honda ôtô sài gòn - võ văn kiệt

Honda là hãng xe ô tô đầu tiên vượt Nghị định 116 đưa xe về VN

Honda là hãng xe ô tô đầu tiên vượt Nghị định 116 đưa xe về VN

Khi Nghị định 116 được ban hành, các chuyên gia cho rằng nó sẽ tạo ra rào cản hành chính ban đầu cho một số nhà sản xuất ôtô, nhưng về lâu dài sẽ bị vượt qua. Honda Ô tô Phước Thành sẽ cung cấp thông tin cho quý khách hàng :

Thực tế đã chứng minh rõ ràng khi số lượng ôtô nhập khẩu nguyên chiếc sụt giảm, có những giai đoạn chỉ có 1-2 chiếc xe cập cảng, thuế thu từ ôtô cũng kéo theo đó đi xuống. Các nhà sản xuất ôtô lớn trên thế giới đều đồng loạt than thở về những điều kiện bất hợp lý, gây khó khăn khi nhập khẩu.
Tuy nhiên, Honda lại là hãng xe đầu tiên có được giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại ôtô do Chính phủ Thái Lan cung cấp cho xe xuất khẩu từ nước này vào Việt Nam. Đây là loại giấy tờ quan trọng nhất, chìa khóa chính thức để mở cánh cửa vốn gần như khép lại với xe nhập khẩu từ Thái Lan.


Trao đổi với báo giới, chuyên gia trong lĩnh vực sản xuất ôtô, người từng làm cho Volkswagen, ông Nguyễn Minh Đồng, cho biết Nghị định 116 chỉ tạo ra rào cản cho những người buôn bán nhỏ, chứ không phải là rào cản cho Toyota, Honda, Ford, Hyundai…
“Đây chỉ là những biện pháp hành chính, không thể cản được những hãng lớn. Bằng chứng là Chính phủ Thái Lan đã sớm cấp phép cho hãng Honda. Sắp tới Indonesia cũng sẽ cấp giấy cho các doanh nghiệp sản xuất xe tại nước này để nhập khẩu vào Việt Nam”, ông Đồng nói.
Chuyên gia này cũng nêu ý kiến, cách đây khoảng 3 năm, các hãng xe lớn trên thế giới đã đầu tư lớn tại Thái Lan và Indonesia để nhắm vào thị trường Việt Nam khi thuế suất khu vực ASEAN về 0% đầu năm 2018. Với khoản đã đầu tư lớn và thị trường dồi dào, việc bỏ qua thị trường hơn 90 triệu dân của Việt Nam là điều không hãng xe nào làm.
Cũng cùng quan điểm trên, ông Phạm Anh Tuấn, Tổng trưởng Ban kế hoạch chiến lược của Toyota Việt Nam, cho biết khi lô xe đầu tiên của Thái Lan đáp ứng được yêu cầu khắt khe của Nghị định 116 thì những lô sau cứ thế tiếp tục về Việt Nam. Trong khi đó, một số nước khác lân cận cũng đang xem xét nới lỏng các quy định để phù hợp xuất khẩu xe sang Việt Nam.

Xem thêm:

“Chính sách này chỉ có tác dụng trong một thời gian nhất định mà thôi. Các hãng xe nước ngoài chắc chắn sẽ có cách đối phó. Cần có chính sách thuế mới lâu dài chứ không phải là biện pháp hành chính tức thời. Những cái gì hành chính thì họ cũng dùng biện pháp tương tự để đáp ứng”, ông Tuấn nói.
Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải từng phát biểu Việt Nam rất mong muốn có một ngành công nghiệp về sản phẩm ô tô riêng, phục vụ lợi ích chính mình, cũng mong muốn được tự hào về thương hiệu quốc gia.
Muốn làm ôtô nội, cần gì?
Chuyên gia Nguyễn Minh Đồng nhấn mạnh về lâu dài, muốn sản xuất được ôtô thì Việt Nam cần miễn thuế VAT cho các linh kiện sản xuất trong nước, khuyến khích lắp ráp nội địa, đào tạo ra nguồn nhân lực có tay nghề. Các doanh nghiệp sản xuất xe thấy nơi nào làm với giá thành rẻ hơn thì sẽ chuyển nhà máy tới, và thị trường đông dân Việt Nam chắc chắn sẽ là một trong số đó.

Tổng hợp và biên tập

giaxeotohonda.com

Đóng Menu
""
1
Yêu Cầu Hỗ Trợ
Tên bạnyour full name
Số Điện Thoạiyour full name
Model Xe Muốn Muayour full name
Previous
Next
""
1
Đăng Kí Lái Thử
Tên bạnyour full name
Số Điện Thoạiyour full name
Model Xe Muốn Lái Thửyour full name
Previous
Next
""
1
Yêu Cầu Báo Giá
Tên bạnyour full name
Số Điện Thoạiyour full name
Model Xe Muốn Muayour full name
Previous
Next