You are currently viewing Honda Sensing – Hệ Thống Phanh Giảm Thiểu Va Chạm (CMBS) – Tự Thắng Khi Gặp Xe Cắt Ngang Đột Ngột

Honda Sensing – Hệ Thống Phanh Giảm Thiểu Va Chạm (CMBS) – Tự Thắng Khi Gặp Xe Cắt Ngang Đột Ngột

Như trên tiêu đề thì hôm nay NTC “Channel” cùng quý anh chị, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết và khám phá sâu hơn về 1 trong 5 tính năng trong hệ thống Honda Sensing được trang bị trên Honda CRV. Ở bài viết trước chúng ta đã cùng tìm hiểu về hệ thống Honda Sensing là gì và nó bao gồm những tính năng nào?. Trong bài viết này NTC sẽ gửi đến cả nhà về cách thức vận hành, cài đặt chi tiết và hướng dẫn cụ thể cho cả nhà hiểu rõ hơn về tính năng đầu tiên “Phanh giảm thiệu va chạm (CMBS)”.

Nguyên lý hoạt động của tính năng này khá đơn giản mà nó mang lại hiểu quả vô cùng to lớn cho người lái xe. Hệ thống sẽ nhận diện được nguy hiểm khi có xe cắt ngang trong lúc đang di chuyển. Nếu người lái không chủ động phanh hay đánh lái thì xe sẽ tự động can thiệp vào thắng để phanh dừng xe lại tránh va chạm vào vật cản. Hệ thống này có thể tùy chọn cài đặt khoảng cách theo 3 chế độ như. Xa, bình thường và gần.

Đây là mô tả về hệ thống tự thắng khi có vật cản phía trước và theo nguyên văn của Honda Việt Nam thì nó sẽ như thế này: 

“Phanh giảm thiệu va chạm (CMBS)” cảnh báo người lái phát hiện vật cản phía trước. Ngoài ra, trong trường hợp người lái không thể tránh khỏi va chạm, hệ thống sẽ tự động phanh để giảm thiểu thiệt hại. 

Vị trí nút điều khiển hệ thống CMBS

Nút điều khiển hệ thống này nằm ở vị trí bên trái vô lăn. Điều khiển tắt mở bằng 1 thao tác ấn giữ cũng giống như nút tắt mở hệ thống cân bằng điện tử hay cảm biến de trên bản L. Hệ thống này mặc định khi xe khởi động sẽ ở chế độ mở. Nếu người lái muốn tắt tính năng này chỉ cần ấn giữ cho đến khi màn hình trung tâm hiện lên thông báo. Mở lại cũng chỉ bằng 1 thao ấn và giữ.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống "Phanh giảm thiệu va chạm (CMBS)"

Hệ thống sử dụng cụm rada để đo lường khoảng cách từ xe đến vật cản thông qua cài đặt khoảng cách. Kết hợp với cụm camera để nhận diện được vật cản là xe ôtô, người đi bộ, con vật hay cây cối từ đó đưa ra cảnh báo từ xa bằng hình ảnh trên màn hình trung tâm giúp người lái chủ động phanh hoặc đánh lái tránh va chạm. Trường hợp người điều khiển không thể chủ động phanh hoặc đánh lái thì hệ thống sẽ tự can thiệp phanh để tránh va chạm không đáng có. Thật tuyệt với phải không anh chị, nó như 1 lơ xe không lương giúp chúng ta toàn hoặc giảm tối đa thiệt hại khi xảy ra va chạm.

Cách cài đặt khoảng cách của hệ thống "Phanh giảm thiệu va chạm (CMBS)"

Ngoài nút điều khiển bật tắt bên phải vô lăn. Hệ thống còn có thể tùy chỉnh khoảng cách ở 3 mức xa, bình thường và gần như đầu bài NTC Channel có giới thiệu đến cả nhà. lưu ý là mình chỉ có 3 chế độ cài đặt tùy chọn chứ Honda không công bố khoảng cách từng chế độ là bao nhiêu.

Cách cài đặt như sau:

  • Trong màn hình cảm ứng 7 inch trung tâm anh chị ấm vào phần “Setting”.
  • Trong mục  seting mình chọn tiếp vào mục “Vehicle”.
  • Trong mục Vehicel chúng ta chọn tiếp vào phần “Driver Assist System Setup”.
  • Tiếp đến ta chọn “Preceding Vehicel Proximily Warring Distance”.
  • Cuối cùng là tùy chọn Far (xa), Normol (bình thường) và Near (gần).

Lưu ý khi sử dụng "Phanh giảm thiệu va chạm (CMBS)"

Tuy hệ thống an toàn trên Honda CRV lắp ráp Việt Nam có tác dụng rất cao, giúp đỡ cho người lái rất nhiều nhưng cơ bản nó chỉ là hệ thống hỗ trợ cho mình thôi. Vẫn là câu nói cũ ” Sự chủ động hàng đầu vẫn nằm ở người điều khiển xe”. Chúng ta không nên quá phụ thuộc vào nó. Sau đây là một số lưu ý khi sử dụng hệ thống này. Quý anh chị nên tham khảo để sử dụng đúng cách và an toàn nhé.

Luôn giữ phần trên của kính chắn gió sạch sẽ. Lau sạch bụi bẩn.
Không được tác động vào khu vực quanh cảm biến khi làm sạch kính chắn gió.
Không được tháo cảm biến ra khỏi bộ của nó.
Hệ thống có thể không hoạt động hoặc có thể không phát hiện ra xe phía trước trong các trường hợp sau:
 Xe phía trước theo hướng chéo, hướng ngang hoặc chính diện so với xe của bạn
 Khoảng cách với xe phía trước quá gần
 Tốc độ giữa xe bạn và xe phía trước có sự chênh lệch lớn.  Xe phía trước cắt ngang qua xe bạn và phanh đột ngột
 Bạn tăng tốc đột ngột, gần sát với xe phía trước
 Xe đang đi tới bất ngờ lao vào phía trước xe của bạn  Xe của bạn bất ngờ lao vào làn đường của xe đang tiến gần
 Xe khác bất ngờ cắt ngang qua xe bạn ở đường giao nhau  Khi lái xe trong thời tiết xấu (mưa to, sương mù,…)
 Khi lái xe ở đường cua và mấp mô
 Xe phía trước rất bẩn khiến song radio khó phản hồi
 Bạn nhấn bàn đạp phanh hoặc quay vô lăng để tránh va chạm
 Xe phía trước là xe máy hoặc phương tiện cỡ nhỏ, làm cảm biến không thể phát hiện chính xác.
 Phần trên của kính chắn gió quanh cảm biến bẩn.
 Và hệ thống có thể ko hoạt động trong khi người lái nhấn hết cỡ bàn đạp ga