You are currently viewing Honda Sensing Là Gì? Cùng Tìm Hiểu 5 Hệ Thống Trên Honda CRV Mẫu Mới

Honda Sensing Là Gì? Cùng Tìm Hiểu 5 Hệ Thống Trên Honda CRV Mẫu Mới

Thân mến chào quý anh chị và các bạn đã xem bài viết này, cảm ơn mọi người đã quan tâm đến “NTC Channel”. Trong bày viết này chúng em xin giới thiệu với cả nhà chi tiết về hệ thống Honda Sensing, lần đầu tiên được trang bị trên mẫu xe Honda CRV 2020 láp ráp tại Việt Nam. Ở bài viết này NTC Channel sẽ cùng quý anh chị tìm hiểu thêm hệ thống này nhé. Lưu ý là những thông tin chúng em tổng hợp được theo chương trình đào tạo và truyền tải theo kiến thức mà chúng em hiểu ở gốc độ người sử dụng, vì vậy có chỗ nào không đúng hay thiếu sót mong anh chị thông cảm nhé.

Vậy Honda Sensing là gì?

Honda Sensing là hệ thống hỗ trợ người lái phòng tránh những va chạm trong những tình huống nguy hiểm bất chợt mà người lái không xử lý kịp dẫn đến va chạm gây hư hỏng hoặc thiệt hại không mong muốn. Hệ thống hoạt động dựa trên 2 thiết bị là 1 cụm rada được trang bị phía trước đầu xe (ngay dưới logo Honda) và 1 camera gắn trên kín lái. Cụm rada phát sóng giúp xe phát hiện được vật thể phía trước đầu xa và đo lường khoản cách từ xe tới vật thể phía trước. Camera trên kín lái giúp xe nhận diện được hình dạng của vật thể và xác định được đối tượng là xe, cây cối hay con vật…Từ đó tính toán tình huống nguy hiểm và can thiệp kịp thời giúp người lái tránh thiệt hại tốt nhất.

Lưu ý rằng Honda Sensing là cụm hệ thống hỗ trợ cho người lái chứ không hoàn toàn thay thế được ý thức và sự chủ động từ người lái. Vì vậy khi sử dụng chúng ta  không nên quá phụ thuộc vào nó. Sự tỉnh táo và chủ động khi lái xe hoàn toàn nằm ở bản thân mỗi chúng ta. Quý anh chị hãy hiểu đúng và sử dụng nó cho phù hợp nhất nhé.

Honda Sensing gồm những hệ thống nào? cách sử dụng mỗi hệ thống ra sao?

Honda Sensing bao gồm 5 hệ thống chính theo như Honda Việt Nam công bố như:1. Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm : (CMBS).2. Hệ Thống đèn pha thích ứng tự động (AHB).3. Hệ thống điều khiển hành trình thích ứng bao gồm dãi tốc độ thấp (ACC With LSF).4. Hệ thống giữ làn đường (LKAS).5. Hệ thống giảm thiểu chệch làn đường (RDM).

Đây là 5 hệ thống và chức năng chính của Honda Sesing được trang bị trên Honda CRV 2020 2021. Chi tiết về cách thức hoạt động cũng như cách cài đặt thông số của từng hệ thống thì em xin trình bày cụ thể và chi tiêt ở bài viết sau nhé. 

Và tiếp theo là NTC Channel sẽ giới thiệu cho quý anh chị từng hệ thống trên Honda Sensing để chúng ta có thể hiểu và nắm rõ chức năng của từng hệ thống. Từ đó sẽ giúp ích cho mình khi tham khảo, lựa chọn và hiểu rõ hơn về chiếc xe mà mình muốn mua nhé.

1. Hệ thống phanh giảm thiểu va chạm (CMBS).

Chiếc xe sẽ tự nhận diện được tình huống nguy hiểm và tự thắng để tránh va chạm hoặc giảm thiểu va chạm ở mức thấp nhất. Tính năng rất tuyệt đúng không anh chị. Đặt biệt các anh chị mới biết lái xe hoặc lần đầu sử dụng xe.

Hệ thống này nôm na là nó sẽ nhận diện được vật cản nguyên hiểm phía trước mà chiếc xe có nguy cơ đâm vào nó gây tai nạn. Tất nhiên tình huống này hoàn toàn ngoài ý muốn và vượt quá khả năng kiểm soát của người lái thì hệ thống mới can thiệp được. Vì vậy cũng không nên quá lạm dụng vào nó mà sự chủ động cao nhất vẫn nằm ở chỗ người lái xe nhe cả nhà.

2. Hệ thống đen pha thích ứng tự động (AHB).

Ở phiên bản Honda CRV nhập Thái thế hệ trước thì đèn pha, cos full led có tính năng tự động bật tắt theo điều kiện ánh sáng đã được trang bị. Ở CRV mẫu mới lắp ráp Việt Nam lần này cũng duy trì tính năng đó nhưng nó sẽ cao cấp hơn và hiện đại hơn ở chỗ vừa tự động bật tắt theo điều kiện anh sáng mà nó còn có khả năng tư động pha, cos luôn. Có nghĩa là hệ thống đèn sẽ tự động bật khi trời tối và tự động bật pha (chiếu xa) khi không có ánh sáng đèn đường, tự động cos (chiếu gần) khi có xe đi ngược chiều hoặc có nhiều ánh sáng từ đèn đường. Hệ thống này có thể cài đặt tự động hoặc điều chỉnh bằng tay khi cần. Người sử dụng hoàn toàn chủ động điều chỉnh theo ý muốn.

3. Hệ thống điều khiển hành trình thích ứng bao gồm dãi tốc độ thấp (ACC With LSF)

Cũng là 1 nâng cấp từ hệ thống Cruicontrol (điều khiển hành trình hay Ga tự động) từ thế hệ Honda CRV nhập Thái. Nhưng lần này, chiếc xe của mình có thể tự bám đuôi theo xe phía trước. Vừa đặt ga tự động vừa bám đuôi và giữ khoảng cách cho xe phía trước. Khá là nhẹ nhàng chân ga cho người lái khi đi  trên cao tốc. Xe trước giảm tốc độ thfi xe mình cũng giảm theo, xe trước tăng tốc mình cũng tăng tốc theo nếu muốn và chỉ 1 thao tác đơn giản bằng việc ấn nút. Nếu thể hiện qua bài viết này thì anh chị cũng khó hình dung ra sự tiện lợi và thông minh của nó thế nào. Vì vậy quý anh chị có thể tham khảo thêm trên kênh Youtube của NTC để hiểu rõ hơn nhé. Trên đó có những video clip giới thiệu chi tiết cũng như những video trãi nghiệm cụ thể những tính năng này. Từ đó giúp quý anh chị có thể hiểu rõ hơn trước khi quyết định xuống tiền mua xe Honda CRV anh chị nhe.

4. Hệ thống giữ làn đường (LKAS) và Hệ thống giảm thiểu chệch làn đường (RDM).

Thực chất 2 hệ thống này về cách hoạt động của nó là như nhau. Nhưng Honda chia làm 2 hệ thống mục đích là dễ dàng hiểu và sử dụng hơn. Hệ thống này giúp cho chiếc xe đi đúng làn đường và giữu cho nó không lệch ra khỏi làn đường đang đi dẫn đến những tình huống nguy hiểm không đáng có. Cụm rada và camera làm việc như tài xế phụ vậy, ngắm ngía làn đường để cho chiếc xe đi ổn định hơn. Khi có hành vi lệch làn đường, nguy hiểm là nó can thiệp dô ngay. Can thiệp bằng cách cảnh báo bằng hình ảnh trên đồng hồ trung tâm, phát ra tiếng bíp hoặc thậm chí can thiệp dô vô lăn khi cần thiết. Miễn sao nguy hiểm là nó can thiệp dô ngay. Tuy hiên thì nó rất thông minh, sẽ không gây ra sự khó chịu và không dành phần chủ động của người lái đâu. Nếu người lái xe có những chủ động nhất định (đánh vô lăn, đạp phanh, xi nhan khi chuyển làn đường…) thì hệ thống hoàn toàn nhường lại quyền điều khiển cho người lái.

Chúng ta hoàn toàn có thể bật, tắt hệ thống này nếu không muốn nó hoạt động, và nếu có hoạt động thì chiếc xe của chúng ta di chuyển từ tốc độ 72km/h trở lên thì nó mới được kích hoạt. Hoàn toàn an tâm nhe quý anh chị.

Bài viết cũng khá là dài rồi đúng không nào? NTC chúng em xin kết thúc phần trình bày tại đây. Xin cảm ơn quý anh chị đã dành thời gian xem bài viết của chúng em. Nếu thấy hay thì anh chị phản hồi lại cho chúng em thông qua bình luận trên kênh Yotube “NTC Channel” nhé. Và đặt biệt nếu mua xe hãy nhớ ủng hộ NTC Chúng em để chúng em có cơ hội hướng dẫn sử dụng và đồng hành cũng quý anh chị nhé.

Nếu anh chị muốn tham khảo thêm về Honda CRV 2020 2021 có thể tham khảo qua website này, kênh Youtobe NTC Channel, hoặc alo trực tiếp để chúng em tư vấn nhanh nhất qua hotline: 

Chân thành cảm ơn và hẹn gặp lại quý anh chị ở những bài viết cũng như video NTC gửi lên nhé cả nhà.